Cách đọc bản đồ địa thế trên đồng hồ COROS

Chủ đề

#tư vấn sử dụng sản phẩm

Các đồng hồ COROS VERTIX 2, APEX 2 (Pro), VERTIX và APEX Pro được trang bị tính năng bản đồ ngoại tuyến, có thể sử dụng trực tiếp trên đồng hồ. Tính năng này đặc biệt hữu ích trong các hoạt động ngoài trời.

Bản đồ cảnh quan và bản đồ địa thế đều là những công cụ hữu ích khi chơi thể thao ngoài trời. Trong đó, bản đồ địa thế trực quan và có thể phản ánh các đặc điểm hình thái bên ngoài của các địa hình khác nhau. Nắm được cách đọc bản đồ sẽ giúp bạn sử đồng hồ hữu ích hơn.

Hiện tai các đồng hồ COROS (ngoại trừ PACE 2 và APEX 42, APEX 46) đều hỗ trợ bản đồ ngoại tuyến trên đồng hồ. Trong đó VERTIX 2APEX 2 (Pro) được nạp sẵn bản đồ, các dòng còn lại cần tải xuống ở đây.

图片

| Đường đồng mức là gì?

Các đường đồng mức (hay còn gọi là đường bình độ), như tên gọi cho thấy, là các đường cong khép kín, được tạo ra bằng cách nối các điểm có cùng độ cao ở các khu vực liền kề trong thế giới thực, đồng thời được chia tỷ lệ và vẽ trên cùng một mặt phẳng. Độ cao của mỗi đường đồng mức thường được đánh dấu trên đường cong tương ứng.

Trong sử dụng thực tế, địa hình có thể được đánh giá bằng sự phân bố các đường đồng mức. Nói một cách đơn giản, trên cùng một tỷ lệ bản đồ:

  • Khi đường đồng mức phân bố thưa, địa hình tương đối bằng phẳng;
  • Khi đường đồng mức phân bố dày đặc, địa hình tương đối dốc.

| Vai trò của bản đồ địa thế:

Trong các hoạt động ngoài trời hay nơi thiên nhiên hoang dã, bản đồ địa thế có thể giúp bạn hiểu môi trường xung quanh, lên kế hoạch và đưa ra các điều chỉnh hợp lý nếu cần.

Đồng thời, đường đồng mức có thể được sử dụng với chức năng điều hướng, cung cấp thông tin lên dốc và xuống dốc, kết hợp với thông tin địa hình từ bản đồ địa thế và đồ thị độ cao, có thể giúp người dùng lập kế hoạch hành trình và phân bổ thể lực tốt hơn cho những đoạn đường phía trước.