EvoLab VOL.01 | Làm quen với nền tảng phân tích từ COROS

Chủ đề

#khoa học thể thao #Evo Lab

| Giới thiệu:

EvoLab là thuật toán, thành tựu nghiên cứu và phát triển mới nhất trong lĩnh vực khoa học thể thao của COROS. Hệ thống được tích hợp ngay trên đồng hồ. Nó hoạt động dựa trên nền tảng lý thuyết mới và cam kết mang đến cho người dùng trải nghiệm tập luyện khoa học, dễ hiểu và dễ sử dụng.

| Một cơ sở lý thuyết mới:

Cơ sở của thuật toán EvoLab là lý thuyết “thích ứng với căng thẳng” (stress-adaptation). Dưới góc độ tập luyện thể thao, “căng thẳng” là sự kích thích được tạo ra trên cơ thể thông qua luyện tập. Còn “thích nghi” là sự thay đổi của cơ thể để thích nghi tốt hơn với các kích thích bên ngoài.

Vì vậy, cốt lõi của các giáo án huấn luyện thể thao là tạo các kích thích (huấn luyện) phù hợp với cơ thể theo trình độ cá nhân, kết hợp với thời gian phục hồi hợp lý, để không ngừng nâng cao sức mạnh và sức bền.

Giá trị của thông số nhịp tim trong quá trình tập dài hạn bị hạn chế. người dùng khó có thể xác định khối lượng luyện tập cũng như mức độ mệt mỏi một cách trực quan thông qua dữ liệu nhịp tim từ nhiều buổi tập.

Với EvoLab, COROS đã sử dụng một mô hình đánh giá tải trọng luyện tập mới, rút gọn dưới dạng chỉ số.

Dựa trên hệ thống lý thuyết trên, EvoLab nâng cấp toàn diện các thuật toán liên quan đến thể chất, bổ sung các mục dữ liệu mới và trình bày chúng cho người dùng dưới dạng rõ ràng và ngắn gọn nhất trên ứng dụng điện thoại và trên đồng hồ.

Evolab được chia thành hai phần:

  • Dữ liệu về khả năng và phong độ của cá nhân khi chạy trên đường bằng.
  • Hệ thống tải trọng tập luyện cho tất cả các loại hình thể thao.

(chúng tôi đang tích cực nghiên cứu và phát triển các chỉ số tối ưu cho đạp xe và chạy địa hình)

| EvoLab – Mô hình hoàn chỉnh đánh giá năng lực chạy đường bằng:

EvoLab có thể giúp người dùng tự đánh giá khả năng ganh đua thành tích và trình độ chạy đường trường (Marathon Level) của cá nhân. Dựa trên dữ liệu về thời gian tập luyện, thiết bị sẽ đánh giá tiềm năng vận động của người dùng, đồng thời cung cấp dữ liệu về khả năng tập luyện các môn thể thao, dữ liệu này sẽ được cập nhật liên tục theo những thay đổi về tập luyện của từng cá nhân.

Cùng lúc, EvoLab cũng sẽ đưa ra các dự đoán thành tích hợp lý dựa trên quá trình tập luyện của từng cá nhân: bao gồm 5K, 10K, half marathon và full marathon.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong quá trình chạy thực tế, thành tích sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như thể trạng của bạn thi đấu, kinh nghiệm, điều kiện thời tiết, điều kiện môi trường … những yếu tố có thể tạo sai lệch so với thành tích dự đoán.

Dựa trên năng lực thể thao của người dùng, thiết bị COROS sẽ cho điểm Phong độ chạy (Running Performance) hiện tại sau mỗi lần chạy và hiển thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm để giúp người dùng nhận biết tình hình luyện tập kịp thời và trực quan.

Ngoài phong độ, người dùng còn có thể xác định trọng tâm tập luyện của bài chạy đường dài, thông qua Training Focus. Theo dõi chính xác hiệu quả tác động của bài tập có thể giúp người dùng hiểu rõ hơn về việc thực hiện bài tập này và đánh giá xem nó có phù hợp với mục tiêu luyện tập của họ hay không.

| Dữ liệu sinh lý chính xác hơn:

EvoLab đã cập nhật các thuật toán về VO2 max, tốc độ chạy ở ngưỡng lactate (Threshold Pace) và nhịp tim ngưỡng lactate (Threshold HR) để cung cấp dữ liệu sinh lý chính xác hơn, giúp người dùng định hướng tập luyện tốt hơn.

EvoLab tự động tính toán khoảng tốc độ ngưỡng lactate (Threshold Pace) của từng cá nhân. So với nhịp tim tập khi tập luyện – vốn dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nhiễu – thông tin về tốc độ chạy tương đối ổn định hơn.

Người dùng có thể chọn các khoảng thời gian khác nhau của tốc độ ngưỡng để tập luyện tùy theo mục đích tập của riêng họ . Nếu tập luyện ở vùng aerobic power, người dùng có thể rèn luyện cảm giác nhịp nhàng ở cường độ thi đấu. Bằng cách này, việc tập của người dùng sẽ có mục tiêu hơn và dễ kiểm soát hơn.

Ngoài dữ liệu dành riêng cho chạy đường trường, EvoLab còn đánh giá trực quan tải luyện tập và hiệu quả luyện tập đối với tất cả các chế độ thể thao khác, giúp người dùng sắp xếp luyện tập và nghỉ ngơi một cách phù hợp.

| Hệ thống tải tập luyện:

EvoLab bổ sung dữ liệu tải trọng tập luyện, tải trọng ngắn hạn, tải trọng dài hạn và tải trọng mệt mỏi . Dữ liệu tải trọng được lượng hóa không chỉ cho phép người dùng hiểu một tình huống luyện tập đơn lẻ mà còn trực quan thấy được hiệu quả và cường độ luyện tập trong một khoảng thời gian. Bằng cách này, việc tập luyện có thể được sắp xếp một cách hiệu quả và các cường độ đào tạo khác nhau có thể được kết hợp hợp lý để đạt được mục tiêu tập luyện của từng giai đoạn.

Tải trọng ngắn hạn (Load Impact): áp lực luyện tập lên cơ thể trong 7 ngày qua;

Tải trọng dài hạn (Base Fitness): khả năng cơ thể để chịu được căng thẳng tập luyện, dựa trên áp lực tập luyện 6 tuần qua.

Tải trọng mệt mỏi (Fatigue): Là mức độ mệt mỏi mà áp lực tập luyện hiện tại mang lại cho cơ thể.

Nhìn chung trong một giáo án, bạn cần phối hợp tập luyện – nghỉ ngơi sao cho tăng dần Base Fitness và giữ nó càng cao càng tốt, trong khi duy trì Fatigue ở mức tối ưu (40-60). Gần đến ngày thi đấu,bạn sẽ nghỉ ngơi hợp lý để taper và hạ Fatigue xuống mức phù hợp để thi đấu (20-40)

Với việc tích lũy dữ liệu tập luyện, thiết bị COROS sẽ đề xuất phạm vi tải tập luyện phù hợp cho người dùng. Giữ tải trọng tập luyện trong một phạm vi thích hợp có thể đảm bảo hiệu quả của việc tập luyện.

Nói một cách dễ hiểu, việc ở dưới mức khuyến nghị trong thời gian dài sẽ làm giảm thể lực và thường xuyên vượt quá mức khuyến nghị sẽ đẩy nhanh sự tích tụ của sự mệt mỏi về thể chất, không có lợi cho việc phục hồi và tiến bộ về thành tích.

EvoLab cũng cung cấp bảng phân bố cường độ tập 4 tuần (4- Week intensity distribution) trong 4 tuần , cho phép người dùng xem nhanh tỷ lệ thời gian tập cường độ thấp, trung bình và cao gần đây, đồng thời điều chỉnh các bài tập tiếp theo một cách kịp thời và hợp lý.

Các giai đoạn khác nhau của giáo án sẽ yêu cầu một tỷ lệ cường độ dễ-trung bình- khó khác nhau.

| Các đề xuất và khuyến khích tập luyện toàn diện hơn:

Với sự ra mắt của EvoLab, dữ liệu về hiệu ứng đào tạo cũng đã được cập nhật tương ứng. Sau quá trình tập luyện, người dùng có thể đánh giá hiệu quả tập luyện (Training Effect), bao gồm cả hiệu quả hiếu khí và hiệu quả kỵ khí, đồng thời hiểu chính xác hơn liệu kết quả bài tập có phù hợp với mục tiêu tập luyện đã thiết lập trước hay không.

Bằng cách định lượng hệ thống tải luyện tập, thiết bị COROS cũng có thể ước tính chính xác hơn thời gian phục hồi (Recovery Time), đồng thời đưa ra các đề xuất luyện tập theo giai đoạn phục hồi, giúp người dùng tránh luyện tập quá sức.