EvoLab VOL.02 | Mô hình năng lực thể thao cá nhân

Chủ đề

#khoa học thể thao #Evo Lab

EvoLab là hệ thống phân tích thể chất cá nhân mới nhất do COROS nghiên cứu và phát triển, giúp bạn tập luyện khoa học hơn. Hệ thống đang tiếp tục được phát triển và sẽ ngày càng hoàn thiện nhờ dữ liệu từ người dùng.

Đối với người dùng mới, hoặc người dùng cũ đã lâu không tập luyện, Evolab sẽ cần có một lượng dữ liệu tập luyện nhất định để giúp hệ thống thiết lập “mô hình năng lực thể thao cá nhân” . Từ mô hình này, EvoLab sẽ cung cấp các thông số đánh giá thể chất dành riêng cho cơ thể của bạn. Bài viết này dành cho người dùng mới, nhanh chóng nhận được thông số từ EvoLab.

Còn nếu bạn đã nhận được các thông số này, có lẽ bạn nên chuyển sang bài viết tiếp theo. EvoLab VOL.03 | Tải tập luyện – Training Load

 

Mô hình năng lực thể thao của EvoLab được xây dựng dựa trên việc chạy bộ trên đường bằng. Bạn có thể sẽ tự hỏi, nếu không chạy bộ, liệu bạn có thể sử dụng EvoLab hay không? Chắc chắn rồi! EvoLab được thiết kế cho tất cả các vận động viên, được sử dụng cho các môn thể thao khác nhau. Đừng lo về các yêu cầu chạy bộ ban đầu để có được chỉ số từ EvoLab. Điều này là để đảm bảo độ chính xác tốt nhất của dữ liệu. Mô hình của chúng tôi sử dụng hoạt động chạy bộ để xây dựng điểm chuẩn cho tất cả các chỉ số khác. Sau khi hoàn tất việc cung cấp dữ liệu để xây dựng mô hình năng lực thể thao, bạn có thể không cần chạy bộ nữa. EvoLab hoạt động với tất cả các môn thể thao, cung cấp các chỉ số hàng ngày, hàng tuần và dài hạn như tải luyện tập, tải ngắn hạn, dài hạn, tải mệt mỏi và hơn thế nữa.

Việc thiết lập một mô hình dữ liệu cá nhân cũng đòi hỏi phải tích lũy một lượng dữ liệu hợp lệ nhất định. Để đánh giá chính xác hơn mức độ thể chất, EvoLab cần thu thập dữ liệu chạy bộ ngoài trời trên đường bằng trong ít nhất 7 ngày. Đồng thời, việc đa dạng hóa các loại hình tập luyện giúp nâng cao độ chính xác của mô hình cá nhân. Chẳng hạn như việc bố trí tập cần xen kẽ các nội dung như chạy nhẹ, chạy biến tốc , chạy tempo, chạy dài,…

Cụ thể bạn cần chạy đủ ít nhất tổng cộng 150 phút hợp lệ bằng chế độ Run hoặc Track Run. Việc này có thể thực hiện trong nhiều lần và thoả mãn các yêu cầu bên dưới:

  • Nhịp tim của các lần chạy hợp lệ cần phải trên 50% của Dự trữ nhịp tim (HRR) được cộng với Nhịp tim nghỉ (RHR).Ví dụ: Nếu một người có Nhịp tim tối đa là 180,Nhịp tim nghỉ (RHR) là 50, Dự trữ nhịp tim (HRR) của họ là 180-50=130. Còn nhịp tim hợp lệ tối thiểu là 0.5*130 + 50 = 115 nhịp/phút. Thời gian người đó chạy với nhịp tim trên 115 sẽ được tính và cộng gộp để đạt mục tiêu 150 phút kể trên.
  • Chạy trên đường hoàn toàn bằng bằng phẳng, hạn chế tối đa sự thay đổi độ cao.
  • Những lần chạy biến tốc dưới 20 phút hoặc có những thay đổi đột ngột về nhịp tim hay tốc độ thường không đạt điều kiện để cung cấp dữ liệu cho EvoLab và không được tính vào tổng thời gian hợp lệ để đạt 150 phút.

Đối với người dùng chưa có mô hình cá nhân, ứng dụng đã có sẵn lời nhắc về khối lượng dữ liệu cần thu thập, bằng thanh ngang bên dưới. Lấp đầy thanh ngang này là bạn đã cung cấp đủ dữ liệu cho EvoLab.

Sau khi mở khóa thành công, mô hình năng lực thể thao của bạn trên EvoLab sẽ chỉ có giá trị trong khoảng thời gian nhất định. Nếu khoảng thời gian giữa hai bài tập quá dài (vài tháng), các chỉ số sinh lý có thể bị thay đổi rất nhiều. Sau một thời gian luyện tập thường xuyên, dữ liệu sẽ có xu hướng quay trở lại và đánh giá đúng tiến độ tập luyện của bạn.

Nếu bạn đã hoàn thành thời lượng chạy ngoài trời đủ theo hướng dẫn nhưng vẫn không thể mở khóa mô hình thể thao của mình, thì có thể do dữ liệu tập luyện chưa ổn định. Chẳng hạn như dữ liệu nhịp tim hoặc tốc độ chạy bất thường như đã nói ở trên, thuật toán của EvoLab tự động lọc ra dữ liệu bị nhiễu, dẫn đến không đủ dữ liệu hợp lệ. Ngoài ra, bạn có thể cần cài đặt lại các vùng nhịp tim cho phù hợp.

* Nếu trường hợp trên vẫn xảy ra, vui lòng liên hệ với COROS Vietnam để giúp bạn kiểm tra dữ liệu gốc và giải quyết vấn đề.*