EvoLab – Nền tảng phân tích tập luyện

Mục Lục

EvoLab là gì và nó hoạt động như thế nào?

EvoLab là nền tảng phân tích dữ liệu tập luyện chuyên sâu của COROS. EvoLab hoạt động với tất cả các loại hình tập luyện. Nó cung cấp phản hồi kịp thời và chính xác trong và sau khi tập luyện trên đồng hồ hay ứng dụng COROS. EvoLab giúp bạn theo dõi chỉ số hàng ngày, hàng tuần và dài hạn như khối lượng luyện tập, thời gian phục hồi, cường độ tập luyện và hơn thế nữa.

Trong phiên bản đầu tiên, EvoLab có thêm các thông số dành riêng cho chạy bộ đường bằng, giúp người dùng dự đoán thành tích, đánh giá phong độ, trọng tâm tập luyện, ước tính VO2Max …

Nhiều tính năng sẽ được phát triển cho các loại hoạt động khác nhau như đạp xe và chạy địa hình trong tương lai.

EvoLab do ai phát triển?

EvoLab được xây dựng hoàn toàn bởi COROS. Trong nhiều tháng qua, bộ phận khoa học thể thao của COROS đã phát triển EvoLab với sự trợ giúp của hàng trăm vận động viên chạy bộ trên khắp thế giới, thử nghiệm các tính năng trong hơn 6 tháng. Hệ thống sẽ còn tiếp tục được cải thiện nhờ dữ liệu tập luyện thu thập từ người dùng.

 

Yêu cầu ban đầu để nhận được thông số từ EvoLab

Để đảm bảo tính chính xác của các chỉ số, tài khoản COROS sau khi tạo mới cần đạt được các yêu cầu ban đầu được liệt kê bên dưới, để có thể nhận được thông số từ EvoLab

  • Tất cả người dùng cần đợi ít nhất 7 ngày kể từ hoạt động đầu tiên được ghi lại trên đồng hồ COROS. Bài tập đầu tiên này có thể được ghi lại trong bất kỳ chế độ tập luyện nào như bơi lội (Pool Swim, Open Water) hoặc đi bộ đường dài (Hike). Có thể sẽ mất hơn 7 ngày để thu thập đủ dữ liệu cho EvoLab.

  • Cần chạy bộ trong một thời gian nhất định trên đường bằng và được ghi lại bởi chế độ Run hoặc Track Run, với các chỉ số nhịp tim và tốc độ tương đối ổn định.

• Cần chạy đủ ít nhất tổng cộng 150 phút hợp lệ, có thể thực hiện trong nhiều lần và thoả mãn các yêu cầu bên dưới.
• Nhịp tim của các lần chạy hợp lệ cần phải trên 50% của Dự trữ nhịp tim (HRR) được cộng với Nhịp tim nghỉ (RHR).Ví dụ: Nếu một người có Nhịp tim tối đa là 180,Nhịp tim nghỉ (RHR) là 50, Dự trữ nhịp tim (HRR) của họ là 180-50=130. Còn nhịp tim hợp lệ tối thiểu là 0.5*130 + 50 = 115 nhịp/phút. Thời gian người đó chạy với nhịp tim trên 115 sẽ được tính và cộng gộp để đạt mục tiêu 150 phút kể trên.
• Chạy trên đường hoàn toàn bằng bằng phẳng, hạn chế tối đa sự thay đổi độ cao. Chúng tôi khuyến khích chạy trên đường bằng phẳng và trải nhựa. Chạy trên những con đường không trải nhựa đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn so với những con đường trải nhựa, ngay cả khi đó chỉ là một con đường đất. EvoLab đủ nhạy để nắm bắt điều đó và ảnh hưởng đến việc đánh giá phong độ của bạn.
• Những lần chạy biến tốc dưới 20 phút hoặc có những thay đổi đột ngột về nhịp tim hay tốc độ thường không đạt điều kiện để cung cấp dữ liệu cho EvoLab và không được tính vào tổng thời gian hợp lệ để đạt 150 phút.

 

 

 

Vẫn không nhận được thông số?

Một số trường hợp thường gặp dưới đây có thể cản trở bạn nhận được thông số từ EvoLab

• Hoàn thành các bài tập khác với chạy ngoài trời.

➜Giải pháp: Sử dụng chế độ Run hoặc Track Run để ghi lại quá trình chạy ngoài trời.

• Những thay đổi liên tục hoặc sự khác biệt lớn về độ cao và tốc độ chẳng hạn như chạy biến tốc (interval) hay chạy địa hình.

➜Giải pháp: Hoàn thành các bài chạy ở tốc độ ổn định trên đường bằng phẳng với chỉ số tăng / giảm độ cao tối thiểu.

• Thời gian biến tốc dưới 20 phút.

➜Giải pháp: Chạy dài hơn 20 phút cung cấp nhiều dữ liệu hơn để tăng tốc quá cung cấp thông tin cho EvoLab.

• Cài đặt Nhịp tim tối đa (Max Heart Rate) không chính xác trên ứng dụng COROS.

➜Giải pháp: Điều chỉnh cài đặt nhịp tim tối đa chính xác để nhịp tim khi chạy ngoài trời nằm trong phạm vi cho phép và không quá gần với nhịp tim tối đa. Nếu bạn không biết nhịp tim tối đa của mình, hãy sử dụng công thức tham khảo: Nhịp tim tối đa=220- số tuổi.

 

Ngoại lệ

Người dùng hiện tại có đủ dữ liệu chạy bộ trong tài khoản COROS của họ sẽ nhận được chỉ số EvoLab ngay lập tức sau khi cập nhật ứng dụng điện thoại và phần mềm đồng hồ.

Training Load (Khối lượng tập luyện) của bất kỳ bài tập nào không bị ảnh hưởng bởi các yêu cầu ban đầu được liệt kê ở trên và có sẵn trên đồng hồ và ứng dụng COROS trong và sau khi tập.

 

Liệu có thể sử dụng EvoLab nếu tôi không chạy bộ?

Chắc chắn rồi! EvoLab được thiết kế cho tất cả các vận động viên, được sử dụng cho các môn thể thao khác nhau. Đừng lo về các yêu cầu chạy bộ ban đầu để có được chỉ số từ EvoLab. Điều này là để đảm bảo độ chính xác tốt nhất của dữ liệu. Mô hình của chúng tôi sử dụng hoạt động chạy bộ để xây dựng điểm chuẩn cho tất cả các chỉ số khác. EvoLab hoạt động với tất cả các loại hình tập luyện và cung cấp phản hồi kịp thời và chính xác trong và sau khi tập luyện trên đồng hồ của bạn và ứng dụng COROS để theo dõi các chỉ số hàng ngày, hàng tuần và dài hạn như khối lượng luyện tập, phục hồi, cường độ và hơn thế nữa.

Các thông số chung – Dành cho tất cả các môn thể thao

Recovery Timer

Base Fitness

Load Impact

Fatigue

7-Day Total Load with Recommend Zone

4-Week Intensity Distribution

Aerobic Training Effect

Anaerobic Training Effect

 

Sau khi bắt đầu nhận được thông số

Sau khi các yêu cầu kể trên được đáp ứng và bạn nhận được các số liệu ban đầu từ EvoLab, hãy tiếp tục tập luyện như bình thường, ngay cả nếu bạn không chạy bộ.

Các thông số chung – Dành cho tất cả các môn thể thao

Recovery Timer | Base Fitness | Load Impact | Fatigue | 7-Day Total Load | 4-Week Intensity Distribution | Training Effect (Aerobic/Anaerobic)

Ghi lại việc luyện tập cùng với đồng hồ COROS.
Training Load (Khối lượng tập luyện) cần lớn hơn 0.
 

Các thông số dành cho chạy bộ đường bằng

Marathon Level | Running Performance | Race Predictor | VO2 Max | Training Focus | Threshold Zones (Heart Rate & Pace)

Chỉ áp dụng với chế độ Run hoặc Track Run trên đồng hồ.
Thời gian bài tập trên 10 phút.
Nhịp tim phải trên mốc nhịp tim hợp lệ như yêu cầu ban đầu.
Có ít sự thay đổi về độ cao trong bài chạy.
Bài chạy biến tốc có độ dài mỗi tổ trên 3 phút, trong đó ít sự thay đổi đột ngột tốc độ hay nhịp tim.
 

Evo lab có hỗ trợ nhập dữ liệu từ nền tảng khác hay không?

Chúng tôi hiểu rằng, đôi khi quá trình tập luyện của bạn không được đồng hồ COROS ghi lại. Dữ liệu từ hệ thống khác được nhập vào tài khoản COROS sẽ được EvoLab phân tích. Tuy nhiên bạn cần upload thủ công tại đây.