EvoLab VOL.06 | Trình độ marathon và Phong độ chạy bộ

Chủ đề

#khoa học thể thao #Evo Lab

Thuật toán EvoLab có những thông số riêng dành riêng cho chạy bộ đường bằng, hai trong số đó là Trình độ marathon (Marathon level) và Phong độ chạy bộ (Running Performance). Dựa trên dữ liệu chạy bộ gần đây và thông tin sinh lý, thuật toán EvoLab sẽ đưa ra đánh giá hợp lý về khả năng và phong độ của người dùng sau mỗi bài tập, giúp người dùng hiểu đầy đủ về trình độ cá nhân và tình trạng tập luyện gần đây của họ.

| Trình độ marathon và dự đoán thành tích chạy bộ

EvoLab liên tục phân tích dữ liệu tập và sinh lý thể thao của người dùng để đánh giá khả năng chạy đường dài của người dùng, thông qua số điểm Trình độ marathon (Marathon Level). Điểm càng cao thì đồng nghĩa với năng lực thể thao càng mạnh. Đồng thời, người dùng có thể hiểu trực quan hơn những thay đổi trong khả năng tập luyện thông qua ứng dụng Coros trên điện thoại hoặc Training Hub. Nói chung, số điểm này sẽ không thay đổi nhiều trong ngắn hạn, nhưng sẽ được cải thiện dần dần khi trình độ của bạn được nâng cao.

Mỗi vận động viên chạy bộ có năng lực thể thao khác nhau vì vậy trọng tâm tập luyện cũng khác nhau. Người mới chạy bộ thường khó đòi hỏi cường độ cao hơn và tập lâu hơn. Đối với họ nên tăng dần thời gian và cường độ tập luyện, tập trung tích lũy khối lượng tập luyện; còn đối với người chạy có năng lực thể thao cao hơn thì có thể tập theo nhu cầu của bản thân, thực hiện các khoá đào tạo chuyên sâu đặc biệt.

Marathon Level hay Trình độ Marathon là phản hồi đối với dữ liệu bài tập gần đây người dùng thực hiện và những thay đổi khi điều kiện luyện tập thay đổi. Dựa theo năng lực thể thao, EvoLab cũng có thể dự đoán thành tích của người ở các cự ly Full Marathon, Half Marathon, 10K và 5K. Thời gian này cũng sẽ thay đổi theo sự tăng giảm của khả năng thể thao.

Năng lực thể thao và dự đoán thành tích chủ yếu dựa trên việc đánh giá thể lực, nhưng trên thực tế, không chỉ thể lực mới quyết định thành tích thể thao, mà các yếu tố như kỹ năng thể thao và tình trạng sức khỏe, quá trình ngủ cũng ảnh hưởng đến thành tích thể thao của người chạy trong các giải đấu hoặc bài kiểm tra.

| Running Performance – phong độ chạy bộ

Dựa trên việc đánh giá Trình độ marathon thiết bị COROS sẽ cho điểm thành tích sau mỗi lần chạy, so sánh với trình độ hiện tại. Chỉ số được hiển thị dưới dạng phần trăm, ví dụ: điểm 101% nghĩa là bài tập này đã phát huy được 101%phong độ bài tập hiện tại, giúp người dùng đánh giá bài tập hiện tại một cách trực quan hơn.

Phong độ chưa tốt:

Điểm Phong độ chạy bộ (Running Performance) dưới 96% có nghĩa là hiệu quả tập luyện kém so với năng lực thể thao của người dùng. Nguyên nhân của kết quả này có thể được chia thành yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan. Các yếu tố chủ quan bao gồm mệt mỏi quá mức , chất lượng giấc ngủ kém, chế độ ăn uống không hợp lý, cơ thể chưa hồi phục … trong khi các yếu tố khách quan bao gồm thời tiết bất thường, quá nóng hoặc độ ẩm cao, chưa thích nghi với thay đổi thời tiết….

Phong độ xuất sắc

Đối với một bài tập duy nhất có Phong độ> 101%, điều đó có nghĩa là người dùng đã thực hiện một phong độ vượt quá khả năng tập luyện được xác định của hệ thống hiện tại và ở trong tình trạng tuyệt vời. Nếu tiếp tục duy trì phong độ cao có nghĩa là trình độ của bản thân đã được cải thiện, hệ thống EvoLab cũng cập nhật kịp thời các đánh giá về Phong độ chạy bộ cũng như đưa ra các dự đoán về thành tích trong tương lai của người dùng..

Chú ý đến Phong độ chạy bộ trong một khoảng thời gian trước khi thi đấu có thể giúp người dùng đánh giá được Trình độ marathon của bạn. Những thành tích xuất sắc liên tiếp đồng nghĩa với việc thể trạng người dùng đang ở trạng thái hoàn hảo và phù hợp để thi đấu với mục tiêu hướng tới. Nếu kết quả thi đấu trong một khoảng thời gian không tốt như kỳ vọng hoặc điểm số thấp bất thường, bạn nên kịp thời chú ý đến tình hình thể trạng của cơ thể mình, cần nghỉ ngơi và phục hồi đầy đủ.

Tóm lại, Phong độ chạy bộ có thể giúp người dùng nhanh chóng nhận ra mức độ tập luyện của bản thân thông qua các con số trực quan, trong khi phong độ chạy bộ có thể giúp người dùng hiểu được trạng thái tập luyện hiện tại ở lần đầu tiên và điều chỉnh kịp thời. Dựa trên 2 dữ liệu này, những người đam mê thể thao có thể độc lập tập luyện và đạt thành tích tốt hơn.

**Lưu ý: Trình độ marathon Phong độ chạy bộ là hai thông số chỉ dùng để đánh giá hoạt động chạy đường dài tương đối bằng phẳng. Chúng không phản ánh khả năng chạy địa hình hoặc các nơi có thay đổi lớn về độ cao.