Làm sao để có được thông số nhịp tim chính xác nhất từ cảm biến nhịp tim quang học (OHR)?

 
Tất cả các cảm biến bao gồm cảm biến nhịp tim quang học (OHR) sẽ nhận được hai thứ: tín hiệu và nhiễu. Tín hiệu bao gồm mọi thứ hữu ích cho việc đọc từ cảm biến của bạn, trong khi nhiễu là yếu tố khiến cảm biến của bạn không thể cung cấp các phép đo chính xác. Nếu tăng độ nhạy của cảm biến, nó thường làm tăng cường độ cả tín hiệu và nhiễu, gây ra kết quả không hoàn hảo. Hầu hết các dây đai ngực đo nhịp tim sử dụng cơ chế đo dòng điện sinh lý từ tim, có nhiễu ít hơn và cường độ tín hiệu tín hiệu mạnh hơn, dẫn đến hiệu suất theo dõi nhịp tim vượt trội hơn so với OHR.Cảm biến nhịp tim quang học dựa vào sự phản xạ của ánh sáng xanh còn lại sau khi một số ánh sáng nhất định được máu dưới da của bạn hấp thụ để xác định tần số xung. Đồng hồ COROS có bốn thuật toán OHR được tích hợp sẵn: chạy, đạp xe, bơi và chạy biến tốc. Chúng được tùy chỉnh cho các loại bài tập khác nhau để đem lại độ chính xác tốt nhất có thể. Vì cảm biến nhịp tim đeo trên cổ tay của bạn dễ bị nhiễu hơn, người đeo nên thực hiện các bước sau để tăng tín hiệu và giảm nhiễu nhiều nhất có thể.

Đây là những gì bạn có thể làm để tăng cường độ tín hiệu:

  • Giữ tay của bạn luôn ấm: Cường độ tín hiệu cảm biến quang học (OHR) thuộc lưu lượng máu chảy. Vì vậy, lưu lượng máu càng nhiều thì đồng hồ của bạn càng nhận được tín hiệu tốt hơn. Thời tiết không cần đến mức quá rét để có thể ảnh hưởng đến độ chính xác OHR của bạn. Chỉ cần tay bạn cảm thấy lạnh, lượng máu lưu thông sẽ giảm đi đáng kể do co mạch ngoại vi và làm giảm cường độ tín hiệu. Cách tốt nhất để giải quyết điều này là đeo găng tay. Một gợi ý khác là luôn làm ấm cơ thể (và cả bàn tay) trước khi bắt đầu tập luyện vào mùa đông.
  • Đảm bảo vùng da phía dưới cảm biến không có hình xăm hoặc lông tay: Không có gì bất ngờ nếu như hình xăm hay lông tay quá dày làm cản trở đường truyền của ánh sáng. Nếu bạn có hình xăm trên một cổ tay, bạn nên chuyển đồng hồ của mình sang một chiếc khác.
  • Đợi cho thông số nhịp tim ổn định trước khi ấn ‘Start’: Cũng giống như cơ thể bạn, cảm biến nhịp tim quang học cũng cần được “làm nóng”. Chúng tôi khuyên bạn nên đợi một chút trước khi ấn Start để đồng hồ có thể khử nhiễu. Khi bạn có thể bắt đầu, đồng hồ sẽ phát 1 tiếng bíp.
  • Sử dụng chế độ tập luyện hợp lý: Các chế độ Run, Bike, Open Water không được xây dựng đặc biệt để theo dõi những thay đổi quá đột ngột của nhịp tim. Nếu bạn tập intervals, hãy sử dụng Interval Training trong Run mode hoặc Track Run để tăng độ nhạy của cảm biến nhịp tim quang học.

Để giảm nhiễu tối đa bạn cần:

  • Đeo đồng hồ chặt và ở vị trí phù hợp: Sự rung lắc từ nhịp chạy là một trong những yếu tố chính gây ra nhiễu. Bạn cần đeo đồng hồ càng chặt càng tốt nhưng vẫn đủ thoải mái, hạn chế khả năng di chuyển của đồng hồ trên cổ tay của bạn. Vị trí đeo cũng là một yếu tố: bạn cần đeo đồng hồ cách xa nếp gấp cổ tay và cao hơn về phía khuỷu tay. Việc sử dụng dây nylon cũng sẽ giúp thông số nhịp tim được ổn định hơn.

Vị trí đeo khi tập luyện: đồng hồ cách nếp gấp cổ tay hai khoát ngón tay

Vị trí đeo khi không tập luyện: đồng hồ cách nếp gấp cổ tay một khoát ngón tay

 

  • Chọn một chiếc đồng hồ nhẹ hơn: Đồng hồ càng nặng thì sự rung lắc do quán tính càng lớn và nhiễu tạo ra từ bước chạy của bạn càng mạnh. Nói chung, đồng hồ nhẹ hơn sẽ duy trì tín hiệu ổn định trong thời gian dài hơn.

Hạn chế rung lắc khi đeo

  • Khởi động lại cảm biến OHR của bạn ở giữa bài chạy: Mồ hôi / nước sẽ làm tăng nguy cơ đồng hồ di chuyển trên cổ tay của bạn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu cảm biến nhịp tim trên đồng hồ của bạn đang hoạt động tốt trong giai đoạn đầu của quá trình chạy và bỗng dưng trở nên không chính xác về sau. Có thể do tay bạn trở nên lạnh hơn và gây giảm lưu lượng máu hoặc cổ tay của bạn có một số mồ hôi gây ra chuyển động của đồng hồ. Cởi đồng hồ ra, lau mồ hôi và giữ cổ tay khô. Chạm vào cảm biến OHR vào trang phục chạy bộ thay vì trên da của bạn để nhịp tim hiện ký hiệu — . Đeo nó trở lại cổ tay và tiếp tục bài chạy của bạn.
 
Nếu bạn là người tập luyện theo nhịp tim hay độ chính xác của thông số này thực sự quan trọng với bạn, bạn nên sử dụng phụ kiện đai tim (đeo ngực, đeo cánh tay). Đồng hồ Coros hỗ trợ kết nối các cảm biến này qua ANT+ và Bluetooth. Nếu được kết nối với đai tim trong khi tập luyện, đồng hồ sẽ tự động tắt cảm biến quang học và lấy thông số từ đai tim.
 
Chủ đề liên quan: