Pace gắng sức: Cách tốt nhất để đo lường gắng sức khi chạy bộ

Chủ đề

(cập nhật 1/12/2022)

Pace gắng sức là thông số cho biết bạn sẽ chạy với tốc độ như thế nào nếu chạy trên đường bằng, với cùng mức gắng sức. Hệ thống sẽ xem xét dữ liệu chạy bộ của mọi người trong quá khứ để đánh giá ưu nhược điểm của họ khi chạy ở các độ dốc khác nhau. Mục tiêu chính của bản cập nhật này là xem xét hiệu suất chạy lên và xuống dốc, đưa ra thông số được cá nhân hóa cho mỗi người.

Với COROS, sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra công nghệ thể thao tốt nhất để giúp các vận động viên (VĐV) cải thiện thành tích. Mặc dù trọng tâm chính là thể thao thành tích cao, chúng tôi cũng muốn đảm bảo các sản phẩm của mình dễ sử dụng, để giúp các VĐV tập trung hoàn toàn vào mục tiêu. Chúng tôi đã tạo ra những chiếc đồng hồ COROS nhẹ nhất, bền nhất cùng thời lượng pin tốt nhất. Chúng tôi tạo ra EvoLab để người dùng có dữ liệu sinh lý thể thao được cá nhân hóa và COROS Training Hub để giúp các VĐV kết nối tốt hơn với huấn luyện viên (HLV) của họ. Chúng tôi cũng là một trong những công ty đồng hồ đầu tiên cung cấp chỉ số Công suất chạy bộ (Running Power) ngay trên cổ tay để giúp người chạy bộ đánh giá mức độ gắng sức của họ. Mặc dù Công suất chạy bộ của COROS đã được những người dùng hiểu biết về công nghệ khen ngợi về độ chính xác của nó; trong hai năm phát triển vừa qua, chúng tôi nhận ra rằng có những giới hạn nhất định mà chỉ số này không thể vượt qua.  Khi tiếp tục tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho runners, chúng tôi tin rằng mình đã tìm ra câu trả lời. Chúng tôi đang và sẽ phát triển Pace gắng sức (Effort Pace) trở thành một giải pháp tập luyện hàng đầu cho VĐV chạy bộ trong bất kỳ môi trường và địa hình nào. Trong bản cập nhật ra mắt cùng với COROS POD 2, Pace gắng sức tương thích với tất cả người dùng COROS. Chúng tôi tin tưởng rằng Pace gắng sức là một chỉ số đo gắng sức chạy bộ dễ hiểu hơn, trực quan hơn và toàn diện hơn khi so sánh với Công suất chạy bộ. COROS sẽ duy trì thông số Công suất chạy bộ ở tình trạng hiện tại, nhưng sẽ chuyển trọng tâm sang phát triển Pace gắng sức hay Effort Pace làm thước đo của tương lai.

| Tại sao từng chọn “công suất” thay vì “pace”?

Click để đọc tiếp

Kể từ khi những VĐV chạy bộ bắt đầu sử dụng đồng hồ GPS để tập luyện, họ đã dựa vào 3 thông số cơ bản: pace, khoảng cách và nhịp tim. Tuy nhiên, việc chạy không phải lúc nào cũng đơn thuần là tập luyện trên địa hình bằng phẳng. Có những thay đổi về độ dốc và địa hình ảnh hưởng đến quá trình này. Đó là lý do tại sao ngành công nghiệp thể thao đã giới thiệu khái niệm Công suất chạy bộ, một chỉ số nhạy hơn và hiệu quả hơn để điều chỉnh gắng sức của người chạy trên các bề mặt lên dốc, xuống dốc và bằng phẳng. Với Công suất chạy bộ, người chạy biết cách thay đổi tốc độ thích ứng với địa hình đường chạy và có thể lập kế hoạch luyện tập và chiến thuật thi đấu của mình cho phù hợp.

|Những giới hạn của Công suất chạy bộ (Running Power)?

Click để đọc tiếp
Trong khi Công suất chạy bộ đã giúp các vận động viên đo lường sự gắng sức, chúng tôi cũng nhận ra những vấn đề xung quanh hạn chế của thông số này.

  1. Công suất chạy bộ là một khái niệm xuất phát từ bộ môn xe đạp, nhưng chúng thật ra không có chung cách tính toán. Công suất đạp xe (Cycling power) đo thực sự công suất mà người đi xe đạp đặt vào bàn đạp, nhưng Công suất chạy bộ chỉ đơn giản là một con số ước tính dựa trên một số dữ liệu từ các cảm biến đồng hồ, trong các điều kiện tiêu chuẩn. Do đó, Công suất chạy bộ chưa thực sự tối ưu. Mỗi thương hiệu, mỗi hãng có một thuật toán khác nhau để ước tính Công suất chạy bộ, điều này khiến việc so sánh giữa các nền tảng khác nhau trở nên khó khăn.
  2. Công suất chạy bộ là một thông số tương đối khó hiểu đối với đa số người chạy. Bạn cần làm quen với các khái niệm mới hoàn toàn như critical power, đường cong công suất (power curve). Ngay cả đối với những người hiểu về power, câu hỏi “Tôi sẽ chạy nhanh hơn bao nhiêu nếu tôi tăng công suất thêm 25 watt?” vẫn sẽ khó trả lời cho từng VĐV hoặc trong một môi trường khác. Điều này khiến nó không thể đứng độc lập khi phân tích dữ liệu chạy bộ và luôn nằm trong bối cảnh với các đại lượng khác.
  3. Công suất chạy bộ không được cá nhân hóa cho từng cá nhân. Mặc dù bạn có thể chạy trên đường nhựa bằng phẳng ở mức 300 watt trong 1 giờ, nhưng bạn chưa chắc đã có thể tái tạo cùng mức công suất này trên các ngọn đồi hoặc trong địa hình khác. Ví dụ: có người chạy tốt hơn người khác khi xuống dốc. Mỗi có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau khiến họ trở nên thực sự khác biệt. Thông số này chỉ xác định công suất của bạn theo điều kiện tuyệt đối, và bị giới hạn khi không hiểu cách bạn vận động trong các điều kiện và môi trường khác nhau.

Những hạn chế này giải thích tại sao chúng tôi nhận thấy rằng chỉ số Công suất chạy bộ không phải là thứ sẽ cung cấp cho các vận động viên một giải pháp lâu dài và tốt nhất cho quá trình luyện tập của họ. Để giải quyết vấn đề này, COROS thấy cần phải chuyển sự tập trung sang Pace gắng sức.

| Pace gắng sức: chỉ số được cá nhân hóa dành riêng cho bạn

Click để đọc tiếp
Với việc ra mắt COROS POD 2, Pace tương đương (Adjusted Pace), một thông số hiện có của COROS sẽ được đổi thành Pace gắng sức (Effort Pace). Bất kể khi bạn chạy lên dốc hay xuống dốc, đồng hồ sẽ hiển thi Pace gắng sức hay tốc độ quy đổi nếu chạy trên đường bằng với cùng mức gắng sức. Từ đây, các VĐV sẽ thấy thông số hiện trên cổ tay thể hiện chính xác mức gắng sức thực sự của mình. Chúng tôi đang không ngừng cải tiến thuật toán Pace gắng sức.

  1. Khi kết hợp với COROS POD 2, Pace gắng sức cực kỳ nhạy và chính xác. Thông thường pace (đối với tất cả đồng hồ GPS) luôn có độ trễ nhất định do khoảng cách giữa đồng hồ của bạn và vệ tinh là hơn 10.000 dặm. Còn đối với COROS POD 2, đồng hồ của bạn giờ đây có một thiết bị mới để thu thập và hiển thị dữ liệu nhanh chóng. Người chạy sẽ nhận được dữ liệu phản ánh mức độ gắng sức của họ theo thời gian thực.
  2. Thuật toán Pace gắng sức sẽ được tự động cập nhật theo công thức và mang tính cá nhân hóa nhiều hơn. Hệ thống EvoLab sẽ dựa trên dữ liệu lịch sử tập luyện và xác định cách bạn thực hiện bài chạy trong các điều kiện khác nhau. Thuật toán sẽ tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bạn và thể hiện điều này thông qua chỉ số Pace gắng sức dành riêng cho mỗi người.

Những điều cần biết khi ghép đôi đồng hồ của bạn với COROS POD 2:

  1. Ghép nối với POD 2 sẽ không thay đổi chỉ số Công suất chạy bộ hiển thị trên đồng hồng COROS. POD 2 không đóng góp vào bất kỳ phép tính công suất nào.
  2. Sau khi có bản cập nhật mới, các trường dữ liệu liên quan đến Công suất chạy bộ trên đồng hồ COROS của bạn sẽ được thay thế bằng Effort Pace. Nếu người dùng muốn duy trì dữ liệu liên quan đến Công suất chạy bộ, họ có thể thêm lại trường dữ liệu này theo cách thủ công thông qua ứng dụng COROS.
  3. Khả năng tương thích của COROS với cảm biến của Stryd vẫn không thay đổi.

| Pace gắng sức khi sử dụng thực tế

20221129-161940.pngBạn tưởng tượng có hai runners với cùng chiều cao cân nặng đang chạy lên cùng một ngọn đồi với cùng một tốc độ. Giả định rằng người số 2 chạy lên dốc hiệu quả hơn người số 1, tuy nhiên cả hai đều có kỷ lục cá nhân marathon khi chạy đường bằng là 4h. Khi chạy với cùng tốc độ và độ dốc, mức độ gắng sức của hai người rõ ràng không giống nhau. Người số 1 cần gắng sức nhiều hơn so với người số 2. Chưa từng có chỉ số nào trước đây có thể mô tả được tình huống này, kể cả Công suất chạy bộ (Running power).

  Tốc độ Người số 1 Người số 2
Dốc 5% 7 km/h 7’55 Pace gắng sức 8’15 Pace gắng sức
Dốc 10% 7 km/h 7’25 Pace gắng sức 7’50 Pace gắng sức
Dốc 15% 7 km/h 6’45 Pace gắng sức 7’15 Pace gắng sức

Như trên, người chạy lên dốc hiệu quả hơn (Người số 2) có pace gắng sức chậm hơn người số 1. Điều này là do người số 2 phải nỗ lực tương đối ít hơn để di chuyển với cùng tốc độ, và họ là người chạy địa hình tốt hơn.

| Pace gắng sức khi tạo bài tập cấu trúc

Giờ đây các HLV và VĐV có thể sử dụng pace gắng sức như một mục tiêu tập luyện trong bài tập cấu trúc. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo mình duy trì mức gắng sức ổn định trong suốt bài tập cụ thể, bất kể địa hình có thay đổi như thế nào. Pace gắng sức là một khái niệm quan trọng người dùng COROS cần nắm chắc. Với chỉ số pace gắng sức được tối ưu cho từng cá thể, người dùng COROS có trong tay công cụ tập luyện để khám phá tiềm năng của bản thân.